10 thanh niên chặn xe 'xin tiền' tài xế trên cao tốc ở Phú Thọ bị khởi tố, có thể đối diện mức án 7 – 15 năm tù

Sau quá trình điều tra, xác minh, công an tỉnh Phú Thọ đã ra quyết định khởi tố vụ án khởi tố 10 bị can liên quan đến việc chặn xe \'xin tiền\' trên cao tốc về hành vi cướp tài sản.

Loading...

Liên quan đến vụ việc 10 thanh niên cầm hung khí lên cao tốc chặn ô tô xin “đểu” tiền, chiều 9/1, trao đổi với PV, Trung tá Hà Việt Thanh – Trưởng Công an huyện Phù Ninh cho biết, đơn vị này đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố 10 bị can về hành vi Cướp tài sản.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 10h tối ngày 29/12, một đoạn clip livestream được đăng tải trên Facebook ghi lại sự việc nhóm thanh niên đứng trên đường cao tốc, mang theo hung khí đi “xin đểu” tiền tài xế ô tô khiến cộng đồng mạng xôn xao.

10 thanh niên chặn xe 'xin tiền' tài xế trên cao tốc ở Phú Thọ bị khởi tố, có thể đối diện mức án 7 - 15 năm tù

Nhóm thanh niên đứng trên cao tốc chặn xe ô tô “xin đểu”.

Theo đoạn clip livestream dài hơn 30 phút được nhóm thanh niên ghi lại, nhóm có khoảng 10 người, cùng nhau cầm theo ống tuýp, phóng lợn, gậy gộc lên khu vực đường được cho là cao tốc IC8 Phù Ninh, Phú Thọ. Tại đây, nhóm dàn hàng ngang nhiên đi bộ giữa đường, chờ xem có chiếc xe ô tô nào đi qua không để “xin đểu”.

Không chỉ vậy, nhóm thanh niên còn livestream cảnh mình đi xin tiền lên Facebook để khoe bạn bè. Giới thiệu, chào hỏi người xem livestream rất hoành tráng, nhóm hùng hồn nói: “Xin chào bà con, đây là nhóm đi xin tiền”. Nhóm nói lý do mình đi xin tiền xe ô tô là do trước đó đi xe khách từ Phú Thọ lên Hà Nội bị “chặt chém” 500 nghìn nên nay quyết tâm trả thù.

10 thanh niên chặn xe 'xin tiền' tài xế trên cao tốc ở Phú Thọ bị khởi tố, có thể đối diện mức án 7 - 15 năm tù

Nhiều xe ô tô đã bị chặn lại xin tiền.

Danh tính nhóm thanh niên gây ra vụ việc gồm: Nguyễn Minh Quang, sinh năm 2000; Nguyễn Văn Tú, Nguyễn Văn Đông, sinh năm 1999; Nguyễn Quang Vinh, sinh năm 2002; Nguyễn Hải Đăng, sinh năm 2000; Trần Phạm Tài Đức, sinh năm 2000; Nguyễn Xuân Anh, sinh năm 1999; Nguyễn Xuân Đạo, sinh năm, sinh năm 1999 đều có hộ khẩu tại xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ và Uông Đình Lượng, sinh năm 1999 trú tại Khu 3, thị trấn Phong Châu, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ.

Tại cơ quan công an, các đối tượng khai nhận, trước khi xảy ra vụ việc, nhóm đối tượng đã uống rượu rồi rủ nhau mang hung khí tự chế lên cao tốc để “chụp ảnh”, sau đó bột phát nảy sinh ý định chặn xe xin tiền, đồng thời 1 đối tượng trong nhóm quay livetream trên facebook cá nhân, số tiền nhóm đối tượng này chiếm đoạt của các lái xe là hơn 400 nghìn đồng.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (đoàn luật sư thành phố Hà Nội) cho biết, hành vi của các đối tượng đã xâm phạm đến quyền sở hữu về tài sản của công dân được pháp luật bảo vệ và gây mất trật tự trị an trên địa bàn, gây hoang mang lo sợ cho những người tham gia giao thông nên cần thiết phải xử lý nghiêm minh theo quy định.

Xét hành vi của nhóm thanh niên đã phạm 02 tội là tội cướp tài sản theo Điều 133 BLHS và tội gây rối trật tự công cộng theo Điều 245 BLHS.”Các đối tượng đã sử dụng hung khí nguy hiểm là vũ khí thô sơ đe dọa các lái xe để nhằm mục đích “xin tiền” và các lái xe đã sợ hãi buộc phải đưa tiền cho các đối tượng.

“Dù là mục đích đùa vui hay động cơ gì khác nhưng thực tế qua clip đã thể hiện các đối tượng đã chiếm đoạt được số tiền gần 400.000 đồng của nhiều người nên hành vi đó đã có dấu hiệu phạm tội cướp tài sản theo điểm d khoản 2 Điều 133 Bộ luật Hình sự 1999 (hình phạt từ 07 năm đến 15 năm tù).

Theo Tri Thức Trẻ

Loading...
Top